Tổng hợp các loại visa Úc thường gặp đối với công dân Việt

Trong nhiều năm trở lại đây Úc luôn là điểm đến để du lịch, học tập, làm việc và định cư lý tưởng đối với công dân Việt. Để sang được quốc gia này, bạn phải có visa/thị thực Úc. Úc được biết đến là một quốc gia có đa dạng các loại visa Úc khác nhau. Với mỗi loại mục đích nhập cảnh vào Úc, sẽ có một loại visa tương ứng. Và để có được visa tương ứng, bạn cần phải đáp ứng được những yêu cầu về giấy tờ với Cơ quan lãnh sự Úc.

Theo danh sách thị thực do Chính phủ đưa ra. Hiện nay, Úc có hơn 100 loại visa dành cho nhiều đối tượng khác nhau. Tuy nhiên, không phải loại visa nào cũng phù hợp với người Việt. Dưới đây, Nhị Gia – visa Úc xin tổng hợp các loại visa Úc thường gặp đối với công dân Việt. Cùng theo dõi nhé!

Các loại visa Úc mục đích học tập và thực tập (Study and Training visa)

Trong nhóm visa Úc học tập và thực tập, có 2 loại visa phổ biến đó là:

1. Visa du học Úc (hay còn gọi là visa 500 Úc)

Đây là loại visa được cấp cho sinh viên quốc tế. Có nhu cầu đi học toàn thời gian tại các trường học lấy được chứng nhận tại Úc. Để được cấp loại visa du học Úc này. Yêu cầu:

 • Học sinh, sinh viên đăng ký và có giấy báo nhập học tại một trường của Úc;
 • Cung cấp được kế hoạch tài chính chi tiết trong suốt quãng thời gian du học tại Úc

Thời hạn của visa du học Úc 500 được tính như sau:

 • Bằng tổng thời gian khóa học công thêm 1 tháng. Nếu khóa học dưới 10 tháng;
 • Hoặc bằng tổng thời gian khóa học cộng thêm 2 tháng. Nếu khóa học trên 1 tháng và kéo dài từ tháng 1 đến tháng 10 hàng năm;
 • Hoặc kết thúc vào ngày 15/03 của năm tiếp theo. Nếu khóa học trên 10 tháng và thời đimể kết thúc vào cuối năm học của Úc.

Ngoài ra loại visa này cho phép, du học sinh và gia đình đi cùng được đi làm thêm với một số giờ nhất định là 20 giờ mỗi tuần. Trong điều kiện còn đang theo học chương trình dưới Thạc Sĩ. Hoặc không bị giới hạn thời gian nếu đang theo học trường trình Thạc Sĩ Nghiên Cứu và Tiến Sĩ.

2. Visa giám hộ học sinh Úc (hay còn gọi là visa 590 Úc) 

Đây là loại visa thuộc diện giám hộ dành cho cha/mẹ có con dưới 18 tuổi đi du học Úc. Người giám hộ được cấp visa có thể thuộc một trong những trường hợp sau:

 • Là cha hoặc mẹ ruột đi theo giám hộ. Chỉ cho phép 1 người được cấp visa 590 sang Úc
 • Là cô, dì, chú, bác ruột hoặc anh, chị ruột của cháu đi theo giám hộ. Chỉ cho phép 1 người đạt độ tuổi từ 21 trở lên được cấp visa 590 sang Úc
 • Người thân, bạn bè trên nước Úc có giấy xác nhận Working With Children Certificate (WWC). Yêu cầu đạt độ tuổi từ 25 tuổi trở lên.
 • Là người giám hộ được nhà trường sắp xếp và chịu trách nhiệm cho việc giám hộ này. Du học sinh được ở trong gia đình người bản xứ (homestay) đã được cấp WWC cho đến 18 tuổi hoặc lâu hơn.

Visa này hết hạn khi visa du học của học sinh hết hạn. Hoặc khi học sinh đủ 18 tuổi (tùy thời điểm đến trước).

Các loại visa Úc mục đích học tập và thực tập (Study and Training visa)

Các loại visa Úc diện làm việc và lao động tay nghề (Working and Skilled Visas)

Đây là loại visa Úc hiện đang rất phổ biến với các diện sau:

1. Visa tạm thời sau khi tốt nghiệp (visa 485 Úc – Graduate Temporary Visa).

Đây là loại visa mà Chính phủ úc dành cấp cho các sinh viên quốc tế đã hoàn thành 1 khóa học ít nhất 2 năm của một trường tại Úc. Sau khi ra trường, những người này có nhu cầu ở lại Úc để tìm kiếm cơ hội nâng cao kiến thức và kinh nghiệm. Với loại visa Úc này, người sở hữu được phép:

 • Đi làm toàn thời gian tại Úc
 • Có quyền xuất nhập cảnh Úc không giới hạn trong suốt thời hạn visa của mình
 • Có cơ hội để tìm kiếm cho mình một cách cửa định cư Úc.

Visa này có 02 loại, kèm theo các điều kiện khác nhau:

 • Graduate Work Stream: có thời hạn 18 tháng từ ngày cấp. Được cấp cho sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp các ngành nghề thuộc Danh sách định cư trung và dài hạn.
 • Post-Study Work Stream: Có thời hạn từ 2 đến 4 năm kể từ ngày cấp. Được cấp cho sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp từ 1 trường đủ điều kiện tại Úc. Bất kể ngành nghề mà học sinh theo họ.

2. Visa 489 Úc – Diện tay nghề vùng chỉ định

Là visa tạm trú 4 năm đòi hỏi bạn sống và làm việc tại vùng chỉ định một thời gian. Trước khi trở thành thường trú nhân.

3. Visa 189 Úc – Định cư tay nghề độc lập

Đây là visa cấp cho những người lao động độ tuổi từ 18 đến 44. Có tổng điểm đánh giá của visa tay nghề đạt. Có trình độ tiếng Anh đạt yêu cầu, vượt qua thẩm định chuyên môn quy định. Đối với loại visa này, đương đơn được phép:

 • Không cần xin bảo lãnh của người thân hoặc tiểu bang
 • Không bị giới hạn phải sống, làm việc, học tập tại bất kì tiểu bang nào

4. Visa 190 Úc – Diện Tay Nghề Bảo Lãnh Bang

 • Đây là loại visa tay nghề Úc có thường trú ngay lập tức.

Visa 190 Úc đòi hỏi có bảo lãnh bởi chính phủ tiểu bang và chỉ dành cho các ngành nghề được ưu tiên thu hút trong danh sách thiếu hụt tay nghề trung và dài hạn của Úc.

5. Visa 457 Úc – Visa được Công ty tại Úc bảo lãnh

Đây là loại visa thông dụng các công ty hay doanh nghiệp Úc sử dụng. Dùng để tuyển dụng và bảo lãnh nhân viên người nước ngoài đến làm việc và định cư ở Úc. Visa 457 Úc thuộc diện visa tạm trú có thời hạn và có thể gia hạn.

Đặc biệt, với visa này, con của đương đơn cùng sang Úc được học hành miễn phí lớp 1-12 .Bên cạnh đó, có quyền đính kèm người thân trong bộ hồ sơ xin visa 457 Úc.

Các loại visa Du lịch Úc (Visa 600 Úc – Visitor visa)

Visa/thị thực Úc loại này bao gồm các loại phổ biến sau:

 1. Visa du lịch Úc – Người có visa du lịch Úc đượ phép lưu trú tại Ức với thời gian lưu trú lên đến 12 tháng. Áp dụng cho mục đích thăm bạn bè và gia đình, đi du thuyền hoặc kỳ nghỉ du lịch tại Úc.
 2. Visa du lịch Úc kết hợp công tác Dành cho người có nhu cầu gặp gỡ đối tác trong công việc. Hay tham dự các buổi sự kiện, hội nghị, hội thảo tại nước Úc. Visa này có thời hạn từ 3 tháng đến 1 năm
 3. Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân – Đây là visa du lịch dành cho những đối tượng được người thân ở Úc bảo lãnh. Như vậy, bạn sẽ được đến Úc để thăm người thân của mình.

Visa Úc lao động kết hợp với kỳ nghỉ (Visa 462 Úc)

Với loại visa lao động kết hợp kỳ nghỉ này của Úc, đương đơn được:

 • Ở lại Úc tối đa 12 tháng tính từ ngày đầu tiên đến Úc với thị thực này
 • Làm việc tại Úc, thường là tối đa sáu tháng với mỗi chủ sử dụng lao động
 • Học tập tối đa bốn tháng
 • Xuất cảnh và nhập cảnh lại Úc nhiều lần lần trong thời gian hiệu lực của thị thực
 • Nộp hồ sơ xin thị thực Lao động Kết hợp Kỳ nghỉ thứ hai hoặc thứ ba nếu đã hoàn thành một số công việc cụ thể tại một số địa phương, vùng miền của Úc.

Trên đây là toàn bộ thông tin về các loại visa Úc thường gặp đối với công dân Việt. Bạn muốn được tư vấn về thủ tục hồ sơ về Visa Úc theo diện du học, làm việc, du lịch, công tác, thăm thân… kể trên. Hãy liên hệ với Nhị Gia qua tổng đài 1900 6654 để biết thêm chi tiết.

Xem thêm các bài viết khác: